Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, ước tính ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỷ USD do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

sa pa yqxc

Sa Pa ngày 26/2, tại quảng trường trung tâm thị xã vắng bóng người qua lại.
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Trong phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ thống nhất nhận định, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nhìn chung kinh tế xã hội trong 2 tháng đầu năm vẫn "ổn định và có những điểm sáng”. Riêng tháng 2, xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ.
 
Tuy nhiên theo ông Dũng, nhiều ngành, lĩnh vực đang gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. Có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người. Ước tính lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60%; ngành du lịch thiệt hại 7 tỷ USD.
 
Nhưng trong bối cảnh đó, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Chính phủ kiên định quan điểm, sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách. Đồng thời lưu ý các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, do dự, tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phòng chống dịch đã đề ra.
 
Hiện Việt Nam chưa đặt vấn đề nới lỏng chính sách tiền tệ hay đưa ra gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan chuẩn bị sẵn kịch bản, phương án và đối sách với các tình huống của dịch bệnh.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về kịch bản ứng phó trước dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, đang kiểm soát tốt tình hình và có kịp bản phù hợp với từng diễn biến.
 
Đại diện Bộ Y tế viện dẫn, khi dịch bệnh lây lan nhanh ở Hàn Quốc, Việt Nam đã yêu cầu công dân nước này nhập cảnh phải khai báo y tế, sau đó tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc. Đồng thời, một số sân bay như Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ được chỉ định đón các chuyến bay từ Hàn Quốc trở về.
 
"Cách ly là biện pháp cực kỳ quan trọng để ngăn dịch lan vào Việt Nam và lây lan trong cộng đồng”, ông Long cho hay.
 
                                                                                           Theo báo Tiền Phong