(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã nghiêm túc thực hiện các văn bản của Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở yêu cầu tất cả các công ty lữ hành, điểm du lịch cần chủ động, sáng tạo áp dụng nhiều giải pháp phù hợp với địa phương để phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho du khách.
 
dt 27220201028 1 img 5622

Nhân viên khách sạn Hòa Bình (TP Hòa Bình) vệ sinh, khử trùng phòng nghỉ trong khách sạn.

Từ ngày 8 - 14/2, Sở VH-TT&DL thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại tất cả các điểm du lịch, khách sạn, công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở kinh doanh du lịch đã nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Sở VH- TT&DL như: dừng không tổ chức các lễ hội; tất cả lái xe, nhân viên khách sạn, nhà hàng... đeo khẩu trang trong thời gian làm việc hoặc tiếp xúc với khách du lịch. Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch có những biện pháp sáng tạo để phòng dịch.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Giám đốc Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong) cho biết: Để đảm bảo cho khách du lịch trước dịch bệnh Covid-19, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch; thực hiện việc đo thân nhiệt đối với du khách ngay từ cổng. Chúng tôi tổ chức phân luồng khách nhằm tránh tình trạng tập trung đông tại một vị trí. Nhân viên của công viên được bố trí tại 7 địa điểm thăm quan chính để báo cáo số lượng khách tại các điểm về bộ phận bán vé ở cổng. Trên cơ sở đó, khách du lịch vào cổng mua vé hướng dẫn viên sẽ sắp xếp, bố trí hướng dẫn và đưa khách du lịch tới những điểm có ít khách thăm quan để tránh trường hợp tập trung đông người. Để thu hút khách giữa mùa dịch chúng tôi thực hiện miễn phí xe điện.

Tại huyện Đà Bắc, công tác phòng dịch Covid-19 ở các điểm du lịch cộng đồng, điểm du lịch tâm linh đền Thác Bờ được thực hiện khẩn trương và thường xuyên. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun thuốc khử trùng thường xuyên tại đền Thác Bờ và các nhà nghỉ cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của huyện kiểm tra, báo cáo hàng ngày công tác phòng dịch tại các điểm du lịch. Lực lượng công an quản lý, kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách du lịch. Quản lý chặt chẽ đối với khách du lịch từ Trung Quốc và các nước đã công bố dịch đến huyện.

Bà Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc chia sẻ: Để đảm bảo cho khách du lịch trước dịch Covid-19, công ty làm việc với đối tác, chỉ nhận khách du lịch đảm bảo sức khỏe và không đến từ vùng dịch. Số lượng khách hủy tour tại công ty ít. Trong tháng 2, số khách đặt tour không giảm so với cùng kỳ năm ngoái, công ty đón 18 đoàn khách với khoảng 250 lượt người, chỉ có 7 khách hủy tour. Trong thời gian tới, để thu hút khách du lịch, công ty sẽ phối hợp với các công ty lữ khách tổ chức các buổi khảo sát nhằm quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Đà Bắc.

Trong thời gian qua, ngành Du lịch tỉnh luôn chủ động, sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp phòng dịch Covid-19, đảm bảo Hòa Bình là điểm đến an toàn cho khách du lịch. Tuy nhiên, với tâm lý lo lắng của người dân về dịch bệnh nên số lượng khách du lịch đến tỉnh giảm đáng kể. Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong quý I, tỉnh ước đón khoảng 560.000 lượt khách, đạt 54,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 17% kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, đạt 73,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15,2% kế hoạch năm.

Thu Thủy

(HBĐT) - Thời gian qua, ngành du lịch luôn quan tâm nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú để đem đến sự hài lòng cho du khách, đưa Hòa Bình trở thành điểm đến lý tưởng của miền Bắc. Năm 2019, tỉnh đón 3,1 triệu lượt khách, đạt 103,7% kế hoạch (tăng 15,4% so với năm 2018), trong đó, khách quốc tế 406.348 lượt (tăng 30,1%), khách nội địa 2.704.891 lượt (tăng 13,5%). Tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.152 tỷ đồng, thu nhập từ du lịch đạt gần 2.075 tỷ đồng (tăng 17,1%).
dt 10320201149 img 0678
Homestay tại khu du lịch cộng đồng Đá Bia, Tiền Phong (Đà Bắc) quan tâm bố trí không gian phòng nghỉ để nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú.
 
Hiện nay, toàn tỉnh có 434 cơ sở lưu trú, trong đó có 39 khách sạn, gồm: 6 khách sạn 3 sao với 460 buồng, 720 giường; 25 khách sạn 2 sao với 882 buồng, 1.646 giường; 8 khách sạn 1 sao với 146 buồng, 218 giường; 238 nhà nghỉ và 157 nhà nghỉ cộng đồng. 
 
Các cơ sở lưu trú du lịch của tỉnh có những điểm mạnh. Hệ thống nhà sàn gắn với hoạt động du lịch cộng đồng ở các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Lạc Sơn chất lượng tương đối tốt, ổn định cả về cơ sở vật chất và phong cách phục vụ. Các điểm du lịch cộng đồng được khách du lịch đánh giá cao, kinh doanh hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh ta là một trong số ít địa phương liên tục có đơn vị được trao giải thưởng ASEAN về homestay và khu du lịch cộng đồng. Các cơ sở được giải thưởng homestay ASEAN là: điểm du lịch cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu); cụm homestay xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu); cụm homestay Suối Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn). Cơ sở được giải thưởng du lịch cộng đồng ASEAN: điểm du lịch cộng đồng xóm Pom Coọng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu), khu du lịch cộng đồng Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). Hệ thống cơ sở lưu trú đã khai thác được bản sắc văn hóa các dân tộc trong việc bài trí, thiết kế cơ sở, trang phục nhân viên và sản xuất đồ lưu niệm cho khách; nhân viên thân thiện, hiếu khách…
 
 Đồng chí Bùi Thị Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, khu du lịch cộng đồng Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) không ngừng nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú để xứng đáng với danh hiệu khu du lịch cộng đồng ASEAN. Cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành và người dân xã Tiền Phong chủ động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, gắn kết phát triển du lịch với bảo tồn văn hóa truyền thống; xây dựng môi trường sinh thái sạch - đẹp; đầu tư xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn. Huyện phối hợp với Sở VH-TT&DL mở các lớp dạy tiếng Anh giao tiếp, lễ tân, nấu ăn, buồng phòng cho các hộ làm du lịch; tổ chức các chuyến đi học hỏi kinh nghiệm tại những địa phương có cơ sở lưu trú tốt, nhằm khuyến khích các hộ làm du lịch cộng đồng trong khu du lịch Đá Bia phát triển cơ sở lưu trú theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.
 
Bên cạnh những lợi thế thì hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh chủ yếu quy mô nhỏ, chất lượng từ 3 sao trở xuống và còn tồn tại một số thách thức về chất lượng dịch vụ như: một số cơ sở còn thiếu chuyên nghiệp trong thiết kế, bài trí, trang trí. Trình độ của nhân viên phục vụ chưa đồng đều về kiến thức ngoại ngữ, tin học; năng lực sáng tạo, lãnh đạo quản trị còn hạn chế. Cơ sở vật chất một số điểm du lịch xuống cấp, không được nâng cấp kịp thời; dịch vụ ở mức độ trung bình, chưa phong phú. Một số cơ sở lưu trú chưa quan tâm đến bảo vệ môi trường. Cơ sở dữ liệu toàn diện về cơ sở lưu trú đạt chất lượng chưa được thường xuyên cập nhật bằng tiếng Anh và tiếng Việt, chưa tương tác với du khách.  
 
Hiện tại, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, tất cả các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh luôn chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng hệ thống phòng nghỉ, phương tiện vận chuyển khách du lịch. Các khu, điểm du lịch, nhà hàng khuyến cáo và phát khẩu trang cho khách du lịch. Yêu cầu du khách và cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tổ chức phân luồng khách du lịch tránh trường hợp tập trung đông người tại một vị trí. Đặc biệt, các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm túc việc khai báo thông tin cá nhân của du khách với lực lượng chức năng; cam kết không nhận khách đến từ vùng dịch; chủ động báo cáo các cơ quan chức năng các trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19 để có biện pháp cách ly, quản lý khách theo quy định.
 
 Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Thời gian tới, ngành du lịch tỉnh thực hiện một số giải pháp để nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú như: Tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; có kế hoạch quy hoạch đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách du lịch cũng như định hướng phát triển KT-XH bền vững; khắc phục điểm yếu về hạ tầng, công nghệ thông tin, chỉ dẫn du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch; các cơ sở lưu trú phải triển khai chương trình bảo vệ môi trường, tuyên truyền về tiêu chí khách sạn xanh ASEAN; phát triển các cơ sở lưu trú gần gũi với thiên nhiên…
 
Thu Thủy

grsfgsdfdfasfafsafsaKhách sạn Đồng Lợi nằm giữa trung tâm thành phố Hòa Bình,gần trung tâm mua sắm chợ Phương Lâm, đối diện khách sạn đồng lợi là một công viêng và quảng trường lớn nhất tỉnh Hòa bình . là một vị trí đẹp tuyệt vời, gần với dòng sông Đà thơ mộng, cách nhà máy thủy điện Hòa Bình 1 Km chắc chắn sẽ mang đến cho Quý khách sự thoải mái và hài lòng nhất.

hoa dao hotel31. Khách sạn Hoa Anh Đào

Địa chỉ: 133 đường Lê Thánh Tông, tổ 5 phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Số điện thoại: 02183 883588 – DĐ: 0915792419

       Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

20269829 822142011293638 714788048 n