it1Địa chỉ: xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Ban Quản lý các khu di tích huyện Lạc Thủy – Hòa Bình

Điện thoại: 02183. 874.699.

Khu di tích Nhà máy in tiền có diện tích 15,5 ha –  cách trung tâm huyện Lạc Thủy 4 km, khi đến nơi đây khách du lịch sẽ được tìm hiểu về đồn điền Chi Nê được xây dựng từ thời Pháp thuộc; tìm hiểu về chủ nhân của đồn điền (sau khi mua lại của thực dân Pháp): ông Đỗ Đình Thiện – một nhà tư sản giàu lòng ái quốc; tìm hiểu về quá trình hoạt động đầy gian khó, nguy hiểm của Nhà máy in tiền (giai đoạn những năm1946 – 1947) - nơi đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Thăm quan nơi đặt xưởng in tiền với các máy móc, thiết bị phục vụ cho việc in tiền thời đó. Tại đây những “tờ bạc tài chính cụ Hồ” đầu tiên mang sứ mệnh lịch sử lớn lao trong những ngày đầu độc lập của chính quyền cách mạng đã ra đời, đây cũng là nơi đã lưu giữ những dấu ấn lịch sử đầu tiên của Bộ Tài chính.

it3

Hình ảnh những đồng tiền được in từ máy in tại di tích

(những tập tiền này ngày nay chỉ để làm lưu niệm cho khách đến tham quan tại di tích)

Với những giá trị lịch sử như vậy, Khu di tích này đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ra Quyết định số 03/2007/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2007 xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Ngày 14/02/2014 Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy đã tổ chức Lễ công bố và trao kỷ lục Việt Nam - Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng.

Ngoài tham quan, tìm hiểu khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền, du khách còn có thể tới thăm một số điểm du lịch khác như quần thể di tích hang động Chùa Tiên – điểm du lịch văn hóa,  tâm linh thuộc địa phận xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy nằm cách khu di tích Nhà máy in tiền khoảng 4 km. Nơi đây, trời đất đã ban tặng cho vùng đất huyện Lạc Thủy một khung cảnh thiên nhiên phóng khoáng, thanh bình với nhiều thắng cảnh, hang động tự nhiên, nhiều cánh rừng nguyên sinh, hồ nước, dòng sông Bôi thơ mộng đã tạo nên một cảnh quan sơn thủy hữu tình đẹp mê đắm lòng người.

it2

Khách du lịch tới thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

và gia đình Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện

Cùng với những trải nghiệm, khám phá thú vị tại các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng, văn hóa có giá trị thì con người nơi đây với tình cảm mộc mạc, chân thành và lòng hiếu khách, chắc chắn sẽ lưu lại trong lòng du khách những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp sau mỗi chuyến đi./.

                                                           Phòng Nghiệp vụ Du lịch